TỔ YẾN DÙNG NHƯ THẾ NÀO SẼ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Tổ yến- một món ăn không hề rẻ thậm chí giá tổ yến sào còn rất đắt. Nhưng chất lượng mà tổ yến mang lại thì trên cả với mức giá của chính nó. Tại sao tổ yến lại tốt cho sức khỏe như vậy? Bởi trong tổ yến chứa hơn 18 loại acid amin tự nhiên, có nhiều loại acid amin mà cơ thể rất cần cho quá trình trao đổi chất nhưng lại không tự tổng hợp được, và tổ yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể phát triển toàn diện. Là một trong tám món bát trân bổ dưỡng được lưu truyền từ dân gian thế nhưng tổ yến cũng cần được chế biến một cách kĩ lưỡng để bảo toàn lượng dinh dưỡng đã có sẵn mà không bị mất đi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý giúp bạn có một món ăn từ tổ yến thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

Chế biến tổ yến

Tổ yến là dãi của con chim yến được tự nó kết thành tổ. cũng như các món sơn hào hải vị khác để giữ được vị ngon tuyệt đối cách chế biến tổ yến cũng cần có những lưu ý nhỏ. Nếu chế biến tổ yến không đúng cách như việc vô tình chưng lửa quá to, đun trong thời gian lâu hoặc chưng với đường quá nhiều sẽ làm cho một số chất dinh dưỡng có trong tổ yến bị mất đi, hoặc biến đổi như vậy sẽ rất lãng phí và không tốt cho sức khỏe.

Vậy cách chế biến tổ yến như nào cho đúng? Đầu tiên, tổ yến được mua về là tổ yến sơ còn nguyên tổ, trước khi đem chế biến cần làm sạch lông bám trên tổ yến và những bụi bặm, tạp chất. Để làm sạch bạn nên ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 20 phút rồi tiến hành nhặt bỏ những sợi lông yến còn sót lại trên tổ yến. Tổ yến sau khi được làm sạch gọi là tổ yến tươi.

Để giữ được hương vị thơm và độ dai, ngọt từ sợi yến khi chế biến bạn cần lưu ý chưng yến ở nhiệt độ vừa không quá 100 độ, nên chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp với nước. Tổ yến có thể được chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như táo đỏ, hạt sen, đường phèn, mật ong. Dù chế biến với bất kì món nào cùng phải bỏ đường phèn để mất đi vị tanh của tổ yến. Yến sào dùng tốt nhất là khi ấm nóng, để nguội sẽ không ngon.

Chọn mua tổ yến

Thay vì phải mất hàng giờ để làm sạch và chế biến tổ yến, bạn có thể có nhiều sự lựa chọn để giảm bớt thời gian bằng cách sử dụng những sản phẩm tổ yến được chế biến sẵn trên thị trường.tuy nhiên, trên thị trường có rất đa dạng các loại thức ăn từ tổ yến, bạn nên lựa chọn nơi uy tí an toàn để mua sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe nên mua tổ yến được chế biến bằng quá trình thủy phân và không chất bảo quản.

Trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến khác nhau, để có ích cho việc lựa chọn bạn cần chú ý những dấu hiệu sau như tổ yến thô là tổ yến còn nguyên tổ và có lông còn tổ yến già- sợi yến rõ, sạch, ít có lông bám trên tổ. Ngoài ra còn có một số loại tổ yến như tổ yến trắng, tổ yến hồng yến, bạch yến và yến huyết. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng chúng có tác dụng gần giống nhau.

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *